03/06/2024
Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe
Việc đảm bảo vệ sinh an
toàn thực phẩm để phòng các bệnh gây ra từ thực phẩm có ý nghĩa rất quan trọng
trong sự phát triển kinh tế và xã hội, bảo vệ môi trường sống của đất nước. Mục
tiêu đầu tiên của vệ sinh an toàn thực phẩm là đảm bảo cho người ăn tránh bị
ngộ độc do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc; thực phẩm phải đảm bảo
lành và sạch.
Nguyên nhân gây mất vệ sinh
an toàn thực phẩm: Thực phẩm nhiễm vi sinh
độc hại; sử dụng các hóa chất không được phép sử dụng trong chăn nuôi, bảo
quản, chế biến thực phẩm như: hàn the, màu công nghiệp đặc biệt….; các hóa chất
được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, nhưng lại được dùng quá hàm lượng
cho phép như các chất tạo ngọt tổng hợp, chất bảo quản chống mốc, chất chống
oxy hóa; dư lượng thuốc trừ sâu, diệt nấm, kim loại nặng trên rau quả vượt quá
mức cho phép; chất độc gốc môi trường: kim loại nặng, dioxin; chất độc sinh ra
trong quá trình bảo quản không tốt như các loại hạt ngô, đậu tương, lạc, hạt dẻ
bị mốc….
10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm:
- Chọn thực phẩm tươi sạch;
- Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm;
3. Sử dụng đồ dùng
nấu nướng và ăn uống sạch sẽ;
4. Chuẩn bị thực
phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ;
5. Ăn ngay sau khi
thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong;
6. Bảo quản cẩn thận
thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn;
7. Giữ vệ sinh cá
nhân tốt;
8. Sử dụng nước sạch
trong ăn uống;
9. Sử dụng vật liệu
bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh;
10. Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh,
giữ gìn môi trường sống sạch sẽ.